CÂU CHUYỆN ĐỐN BỤI TRE GAI KHỔNG LỒ – BÀI HỌC THUỞ BÉ NGẪM LẠI!!!

0 106

CÂU CHUYỆN ĐỐN BỤI TRE GAI KHỔNG LỒ!!!
Cảm xúc từ câu chuyện CÂY TRE MỌC đang hot.
——-
CÂU CHUYỆN THẤY ĐANG ĐƯỢC ĐĂNG RẤT NHIỀU:
Cây tre phải dùng 4 năm để mọc được 3cm, nhưng từ năm thứ 5 trở đi, nó có thể mọc 30cm mỗi ngày, chỉ trong vòng 6 tuần nó có thể mọc được 15m. Thực ra, cây tre đã sử dụng 4 năm đầu chỉ để phát triển bộ rễ.

Bài học đúc kết : Sự nhẫn nại, kiên trì xây dựng gốc rễ, niềm tin mãnh liệt vào những việc mình làm….
—–
CÂU CHUYỆN SAU ĐÂY LÀ CÓ THẬT:

Mình cũng không nhớ rõ cột mốc thời gian, chỉ nhớ vào khoảng mình học năm 3 Đại Học. Một hôm nọ mình về quê và thấy ba ba mình cứ hì hục cả buổi sáng. Rồi ngủ trưa dậy lại hì hục một công việc là tiêu diệt tận gốc bụi tre gai khổng lồ phía sau nhà. Xin nhấn mạnh bụi tre ấy to đùng, rất nhiều gai, và có tuổi đời chắc bằng tuổi mình.

Nghe ba ba và má má kể lí do là bụi tre ấy rất âm u, đầy ám khí, có rất nhiều loài sinh vật lạ đáng sợ. Và ba ba mình quyết tâm phải tiêu diệt bụi tre ấy, nhờ vậy mà giờ đây không gian chỗ bụi tre ấy đẹp, thoáng hẳn ra. Đến hiện tại mình mới nhớ rõ lại + cảm nhận thật rõ những bài học khi ấy ba ba mình giải thích nhưng mình chưa hiểu trọn vẹn.

Đầu tiên xác định mục tiêu thật rõ ràng, kiên định : Phải tiêu diệt tận gốc bụi tre, mặc dù mục tiêu không hề đơn giản. Với tuổi đời lâu năm, rắn chắc, gai góc nhiều, và to thật to, cao thật cao.

Tiếp theo, ý chí phải vững chắc, không lung lay trước những tác động của mọi người xung quanh. Cứ ai hỏi đến, lại lắc đầu, sao mà đốn được, khó lắm, chắc không làm được đâu, kệ nó đi,… bla bla. Và ba ba mình cứ cười cười bảo rằng vậy mà tui sẽ làm được, không tranh luận nhiều. Và ba ba mình luôn giữ vững thần thái, niềm tin là sẽ tiêu diệt cho bằng được mục tiêu – bụi tre trước bao dư luận, lời khuyên, bàn lùi làm nhục chí.

Cứ mỗi sáng, mỗi trưa ngủ dậy, ba ba mình xách con dao đem mài thật bén. Từ tốn suy nghĩ, ngấm nghía, không vội vàng bay vô chặt chém lung tung. Ba ba nói mẹ và mình rằng phải định hình kĩ nên đốn cây nào thuận lợi trước, rút ra dễ, không vướng víu làm khó công đoạn của mình. Hoặc vả thân tre dẻo dai, nếu không tính toán, quan sát, cành gai hoặc thân tre bắn ngược vào người, vào mắt thì rất là nguy hiểm. Nghĩa là đốn tre cũng cần có một chiến lược hay kế hoạch định hình trong đầu, không tiến hành theo ngẫu hứng hay cảm tính.

Cứ mỗi tối ăn tối, ba ba lại khoe tét da một, hai, ba đường trên tay, đùi rồi nè. Mà may là không vào cặp mắt xênh đẹp. May là hồi thanh niên có học võ, siêng vận động, sức khỏe cũng tốt, tuổi ngoài 55 vẫn khỏe mạnh, cường tráng như mấy bợn thanh niên. Rồi đang ngồi trên cây tre, phải thủ thế nhỡ chặt một phát, nó giật bắn ngược mình văng ra là xong.

Nhiên rút ra được bài học là khi ta làm một việc gì đó, trong phạm vi khả năng mình có thể, đủ sức, đủ điều kiện, thì hãy làm. Bằng không sẽ hết sức nguy hiểm. Và đặc biệt quá trình hoàn thiện mục tiêu không hề đơn giản, cũng bị va chạm, sức mẻ ít hay nhiều. Không có con đường nào bằng phẳng, ngon lành cành đào cả. Hay ba ba mình hay đùa rằng “ Đâu ai dọn ra sẵn cho mà ăn vậy”.

Ba ba hay đùa khi có ai hỏi đốn xong bụi tre chưa. Ba ba bảo không gấp, cứ mỗi ngày chặt 1 cây, 30 cây tầm 30 ngày là xong thôi. Nhưng đó là sự thật các bạn ạ, ba mình vẫn kiên trì, mỗi ngày dành thời gian cặm cụi ngoài bụi tre cả sáng, cả buổi trưa. Mặc cho ai đó cười ghẹo, không tin ba ba mình sẽ làm được. Một mình ba ba mình đã hốt xác nguyên bụi tre khổng lồ ấy sau một khoảng thời gian khá lâu, chắc cả tháng (mình không nhớ chính xác). Người cũng te tua vết trầy xước, có lúc đổ máu vì mấy cái gai bé bỏng quẹt vào người.

Ba ba mình là người Thầy rất tuyệt vời định hình cho mình từ thuở bé những suy nghĩ, cách sống chuẩn mực. Và đặc biệt có một người Thầy giúp mình nhận ra một bài học rất ý nghĩa, không ngừng chảy trong suy nghĩ của mình mỗi ngày.

Đó là mỗi chúng ta sẽ mang một giá trị cốt lõi, giá trị ấy đến từ bên trong con người chúng ta. Có thể hai người không phù hợp nhau vì không cùng giá trị cốt lõi. Nếu cùng hệ giá trị cốt lõi, sẽ hiểu nhau, hiểu rõ những suy nghĩ, mong muốn, ý nghĩa, việc làm của đối phương. Mà có thể không phải tất cả mọi người ai cũng chịu hiểu.

Không chỉ một, mà mình đã đọc mỗi ngày, rất rất nhiều bài học về kiến thức sống, kiến thức kinh doanh, kiến thức để trở thành một con người tử tế, có ích cho xã hội. Hãy follow Facebook của người Thầy ấy Long Nguyen Huu, để nhận được thật nhiều bài học thật ý nghĩa.

Và gần nhất là ngày 10/3/2019 sẽ có một buổi chia sẻ của Chú ấy về “Bí mật khai phóng thương hiệu cá nhân, thương hiệu sản phẩm”. Thông tin chi tiết trên Avatar của Nhiên ạ. Nếu bạn đủ kiên nhẫn đọc hết bài viết này, hãy thêm chút kiên nhẫn vào Facebook của Chú ấy đọc tầm 10 bài viết gần nhất. Biết đâu bạn sẽ nhận ra những bài học thật ý nghĩa cho mình ạ.

Nhiên mong rằng bài chia sẻ đêm khuya dài thòn lòn này sẽ ý nghĩa với bạn đọc ạ!!!

Bạn đọc quan tâm về những lợi ích bất ngờ của đá chườm gan đối với sức khỏe người dùng. Có thể tham khảo thêm tại website dachuomganchuabenh.com để hiểu rõ hơn nhé ạ!

Mọi người có thể xem thêm bài viết này để hiểu hơn về Nhiên:  Xem Tại Đây

========================

Trần Thị Mỹ Nhiên

Co-Founder Đá Chườm Gan Long Nhiên

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.