VẤN ĐỀ CÓ THỂ GIẢI QUYẾT BẰNG ĐÒN ROI ?

0 19

Từ rất lâu, mình vẫn loáng thoáng nghe những câu nói khá quen thuộc từ các bậc cha mẹ hay ông bà. “Mấy đứa nhỏ bây giờ lì quá”, “nói hoài có chịu nghe đâu”, “nó lì y chan mẹ nó, ba nó”, “đúng là con hư tại mẹ”, “cháu hư tại bà”,…

Mình là một người độc thân, nhưng rất hay quan tâm đến những vấn đề liên quan đến nuôi dạy con sao cho tốt. Đôi lúc mẹ bảo sao ngồi lo nghĩ chi cho xa xôi quá vậy, khi nào có hãy lo, giờ lo chi cho mệt vậy. Nhưng đơn giản mình thích chuẩn bị trước những tâm lý, kỹ năng để sau này con mình sẽ ngoan và được mọi người yêu thương nhiều. Hihi.

Có những hôm ngồi cả ngày trong phòng, chứng kiến người mẹ dạy bé trai chỉ mới 7 tuổi làm toán mà la ầm ĩ suốt mấy tiếng đồng hồ. Xoay quanh vấn đề là người mẹ giảng đi rất nhiều lần và em không hiểu. Sau ấy mẹ nổi giận, buông những lời khó nghe, những câu so sánh với bạn bè cùng trang lứa. “sao m ngu quá dạ, “t giảng hoài mà không hiểu là sao”; “sao con A B C lớp m, mẹ nó chỉ nói sơ qua là nó hiểu”, “T mà giảng một lần nữa mà m không làm được là …”. Và tiếp theo đó là những đòn roi kèm theo sự giận dữ của người mẹ.

Hôm chủ nhật vừa qua, mình đang ngồi uống nước trong quán nhỏ. Một bé trai tầm 3 tuổi đang đùa giỡn tung tăng với cái bong bóng. Bỗng dưng bóng bể cái bùm, bé khóc, rồi mẹ bé quay qua quát bé tại sao chơi chi làm bể rồi khóc. Bé khóc lớn hơn, và người mẹ lại quay qua đánh thêm cho vài cái.

Cũng một bé gái đang nô đùa xung quanh quán nước, trông người mẹ có vẻ đang rất gấp gáp bảo bé mang giày và mặc áo khoác vào nhanh. Nói đến lần thứ 2 thì người mẹ đã quay sang tán vài cái vào chân bé vì vẫn chưa chịu mang giày vào. Nhìn khuôn mặt của bé ngơ ngác, mình thấy rất chạnh lòng.

Những lúc ấy mình rất hay quan sát đứa bé, nhìn thấy sự sợ hãi trong ánh mắt của bé. Đâu đó pha chút sự hồn nhiên của bé không hiểu mình đã làm sai gì ? Không hiểu phải làm sao để mẹ không đánh mình nữa ?

Rất rất nhiều những tình trạng tương tự mà mình rất hay bắt gặp trong cuộc sống. Những lúc ấy, mình cảm thấy bất chợt rất khó chịu, chạnh lòng và luôn tự nhũ bản thân mình sẽ không bao giờ làm vậy sau này với con cái.

Tuy nhiên, mình cũng từng trò chuyện và hỏi được vài trường hợp của các chị kể rằng đó giờ chị chưa bao giờ đánh con chị cả. Chỉ cần nói một tiếng một là bé rất vâng lời. Mình có hỏi thì chị bảo khi bé làm sai, chị vẫn để cho bé nói về suy nghĩ của bé, sau ấy chị mới ngồi giải thích cho bé hiểu là những việc như vậy thì không ngoan, không đúng ở chỗ nào. Chị bảo thông thường phải dành thời gian nhiều để trò chuyện, giải thích từng chút để bé hiểu và không phạm lại lỗi . Trước một việc làm sai của bé, không nên quát tháo, tức giận, bay vô đánh bé ngay lúc ấy. Hãy dành thời gian bình tĩnh để nói chuyện với bé nhiều hơn.

Mình không biết những ba mẹ ấy có bao giờ nghĩ rằng, chính những lời nói khó nghe lúc tức giận. Chính những cơn đòn roi ấy khiến bé bị tổn thương tâm hồn, hình thành nỗi sợ hãi với chính ba mẹ của bé. Hoặc thậm chí đôi lúc vợ chồng giận nhau, cũng kiếm cớ để lôi con ra chửi bù. Nhưng có bao giờ họ dừng lại để ngẫm, đó chỉ là những đứa bé chỉ vài ba tuổi, là những trang giấy trắng hồn nhiên. Sau không vẽ những bức tranh tươi đẹp lên trang giấy ấy ?

Rất vui được chia sẻ và kết nối cùng bạn đọc gần xa.

Bạn đọc quan tâm về những lợi ích bất ngờ của đá chườm gan đối với sức khỏe người dùng. Có thể tham khảo thêm tại website dachuomganchuabenh.com để hiểu rõ hơn nhé ạ!

========================

Trần Thị Mỹ Nhiên

Đồng sáng lập Đá Chườm Gan Long Nhiên &

Mật Ong Ana Bee

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.